XU HƯỚNG THIẾT KẾ THÀNH PHỐ ẢO

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng viễn thông và công nghệ thực tế ảo đã thúc đẩy chúng ta sáng tạo hơn, đưa ra những bước đột phá trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Một trong số đó có thể kể đến là xây dựng thành phố ảo với những tiện ích như ngoài đời thực, đưa tới chúng ta những hình dung trực quan hơn hết về những điều trong tương lai.

Studio kiến ​​trúc người Anh Zaha Hadid đã tạo ra một thành phố “đô thị mạng” trong metaverse nơi mọi người có thể mua các lô đất bằng tiền điện tử và vào các tòa nhà kỹ thuật số làm hình đại diện.

Được đặt tên là Liberland Metaverse, thành phố ảo này dựa trên Cộng hòa Tự do Liberland – một tiểu bang được chính trị gia người Séc Vít Jedlička tuyên bố là nằm giữa vùng đất tranh chấp giữa Croatia và Serbia.

“Mặc dù Liberland Metaverse được thiết kế để dẫn đầu sự phát triển của Liberland như một tiểu bang tự do, nó cũng sẽ hoạt động như một lĩnh vực thực tế ảo đứng tự do theo đúng nghĩa của nó,” hiệu trưởng Patrik Schumacher của Zaha Hadid Architects giải thích.

Ông chia sẻ thêm: “Tham vọng là trở thành trang web kết nối và cộng tác trong ngành công nghiệp web 3.0 đang phát triển mạnh mẽ, là trang web metaverse cho các nhà phát triển metaverse và hệ sinh thái tiền điện tử nói chung.” 

Khi đã vào bên trong “thành phố ảo”, mọi người có thể tham quan những công trình kiến trúc độc đáo như tòa thị chính, quảng trường và trung tâm triển lãm, … 

Thành phố được thiết kế theo lối bo tròn với những đường cong uốn lượn tinh tế, điển hình. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà có các yếu tố không được nâng đỡ từ mặt đất – điều không thể xảy ra với lực hấp dẫn trong thế giới thực.

Tòa thị chính, trung tâm đô thị trung tâm của thành phố có một lối đi bậc thang bao quanh tòa nhà. Bên trong, các băng ghế được sắp xếp theo hình móng ngựa và có thể nhìn thấy lá cờ Liberland treo trên tường.

Khuân viên ảo được bao quanh bởi nước sẽ được sử dụng như một “trung tâm kết nối mạng cho các dự án tiền điện tử, các công ty tiền điện tử và các sự kiện tiền điện tử”.

Mọi người cũng có thể mua các lô đất và thành lập doanh nghiệp trong thành phố ảo và nếu họ làm như vậy, họ cũng sẽ có cổ phần trong Liberland vật lý.

Thành phố ảo được thiết kế bằng cách sử dụng tham số , một loại phần mềm máy tính được sử dụng để tạo ra các hình thức kiến ​​trúc.

Nguồn tham khảo: dezeen.com